การเริ่มต้นแต่เล็ก

image

มีผลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เด็กจะมีพัฒนาการในการว่ายน้ำอย่างมาก เมื่อเค้าถูกทำให้คุ้นเคยกับน้ำตั้งแต่ยังเล็กๆ โดยพ่อแม่หรือคนรู้จักคุ้นเคย ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ ซึ่งจำเป็นอย่างมากในการเรียนว่ายน้ำ โดยที่จริงๆ แล้ว พ่อแม่ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือว่ายน้ำเป็น ถึงจะเริ่มให้เด็กว่ายน้ำ ขอเพียงแค่พ่อแม่มีความมั่นใจในการเดินในน้ำตื้น (สูงประมาณ 1 เมตร) และอยู่ในน้ำได้อย่างมีความสุขร่วมกับลูก นั่นก็เพียงพอแล้วค่ะ

“One to one Support : Close support from a trusted adult is very important for building up a small child’s confidence in water”

image

เริ่มเมื่อไหร่ดี

การสอนให้เด็กคุ้นเคยกับน้ำตั้งแต่แรกเกิด เป็นเรื่องปกติในต่างประเทศ วัฒนธรรมการเลี้ยงดูแบบชาวต่างชาติ จะปล่อยให้ลูกช่วยเหลือตัวเองมากกว่าการเลี้ยงดูแบบไทย โดยพ่อแม่จะสอนเองก่อนที่บ้านในอ่างอาบน้ำ

จริงๆแล้วไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัวว่าต้องเริ่มเมื่อไรถึงจะดีที่สุด แต่ควรเริ่มเมื่อทั้งคู่พร้อม และเมื่อเริ่มแล้ว ควรจะทำอย่างต่อเนื่อง เพราะเด็กวัยนี้จำและทำได้ดีในช่วงสั้นๆ จึงจำเป็นที่จะต้องทำซ้ำๆ ย้ำๆ หากห่างหายไปนาน เมื่อกลับมาใหม่ จะเห็นได้ชัดเจนว่าทักษะที่เด็กเคยทำได้นั้น จะทำได้น้อยลงหรือลืมไปบ้าง ซึ่งเป็นธรรมชาติของเด็กค่ะ

ทำให้น้ำ เป็นเรื่องสนุก / Make if FUN !!

ในขั้นตอนแรกของเรียนว่ายน้ำ ควรต้องให้เด็กมีประสบการณ์ และจดจำว่า การว่ายน้ำเป็นเรื่อง “สนุก” อย่าไปกังวลมากไปว่าเราจะต้องสอนให้ลูกว่ายน้ำให้ได้ ท่าที่ถูกต้องสมบูรณ์แบบ หากเมื่อเด็กโตขึ้นแล้วคุณพ่อ คุณแม่ต้องการให้เค้าเป็นนักกีฬา หรือมีความสามารถในการว่ายน้ำที่เก่งขึ้น ก็จะขึ้นอยู่กับการฝึกฝนให้มีทักษะทางน้ำที่สูงขึ้นต่อไป

ช่วงเวลาอาบน้ำ / Bath Time

ทารกปกติเมื่ออยู่ในน้ำจะขยับแขนและขา หากเค้ารู้สึกผ่อนคลายและปลอดภัยเหมือนที่เค้าเคยทำตอนอยู่ในท้องคุณแม่ เมื่อโตขึ้นทารกและเด็กเล็กจะมีทัศนคติเกี่ยวกับน้ำที่แตกต่างกัน ทารกบางคนรู้สึกไม่ปลอดภัยในครั้งแรกๆ เมื่อไม่ได้สวมเสื้อผ้า และบางคนไม่ชอบการอาบน้ำ

จริง ๆ แล้วช่วงเวลาของการอาบน้ำ เป็นโอกาสที่ดีสำหรับการเตรียมตัวให้ทารกและเด็กเล็กก่อนที่จะไปเรียนว่ายน้ำ เพียงแค่การเอาน้ำรดหัว จะทำให้เด็กรู้สึกถึงน้ำที่เปียกบนหัว ไหลผ่านหน้า ผ่านตัว และการเล่นกับลูกในขณะอาบน้ำ จะทำให้เค้าพร้อมสำหรับกิจกรรมในสระว่ายน้ำต่อไป....

พ่อแม่ควรทำให้ลูกมั่นใจเวลาอาบน้ำ ง่ายๆ ด้วยการยิ้ม พูดคุย ร้องเพลง และสบตาลูกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เน้นความสนุก และทำให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข สร้างความมั่นใจในน้ำ

และช่วงเวลาอาบน้ำ ยังทำให้พ่อแม่สร้างความคุ้นเคยและได้ฝึกการจับทารกในน้ำ สำคัญมากทึ่ คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีความมั่นใจในการทำกิจกรรม แล้วเด็กจะรับความรู้สึกได้ ทำให้เค้ามั่นใจด้วยเช่นกัน

ระยะเวลา & อุณหภูมิ

กิจกรรมตอนอาบน้ำ ควรทำก่อนที่จะฟอกสบู่ เพราะสบู่ทำให้ตัวลื่น และจับได้ยากขึ้น ทำกิจกรรมเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ พอค่ะ เด็กแรกเกิดอาจจะเริ่มที่ 5 นาที แล้วค่อยเพิ่มขึ้นทีละนิด จน 10-15 นาที เมื่อเด็กอายุได้ 3 เดือน ไม่พยายามให้เด็กทำมากไป หรือนานเกินไป เวลาอาบน้ำ ควรทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด ต้องไม่รู้สึกหนาว น้ำควรมีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 29 ํc-32 ํc (ในต่างประเทศ สำหรับไทยอาจสูงขึ้นเล็กน้อย) ควรเก็บอุปกรณ์สื่อสารทุกอย่างที่อาจดึงความสนใจเราออกจากลูก ต้องอยู่กับเค้าตลอดเวลาที่เค้าอยู่ในน้ำ คุณพ่อคุณแม่จะต้องไม่อยู่ห่างเกินระยะเอื้อมมือถึงเป็นอันขาด (ตรงนี้สำคัญมากนะคะ)

กิจกรรมตอนอาบน้ำ

การทำกิจกรรมในน้ำที่ดีนั้น เน้นว่าควรจะให้เด็กทำเท่าที่เค้าจะทำได้ โดยไร้ซึ่งความกดดัน เพราะเด็กอาจไม่ชอบและมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อน้ำหรือการเรียนว่ายน้ำตลอด

image

image

เพลงสำหรับกิจกรรม


< ย้อนกลับ