10 สิ่งที่ครูสอนว่ายน้ำอยากบอกเรา

image

Admin อ่านเจอหัวข้อนึงที่น่าสนใจครับ มาจากเวป ©notsogreatcatsby.wordpress.com เลยจะขอถอดความมาให้อ่านกัน

admin ขอออกตัวก่อนว่า เวลาเจอเนื้อหาดี ๆ ในภาษาอังกฤษ แล้วอยากให้ fanpage ได้อ่านกันเป็นภาษาไทย admin จะเจอความท้าทายอย่างนึงเป็นประจำ นั่นคือ การที่ไม่สามารถหาคำไทย ให้ตรงกับภาษาอังกฤษได้แบบที่ ต้นภาษาคงความหมายไว้ เพราะ "แปล" ทีไร คำมันจะจั๊กจี๊ตัวเอง

เรื่องของเรื่องคือ การเรียนว่ายน้ำที่ดี ควรจะไม่ใช่แค่เพียงได้ความแข็งแรง และการพัฒนาของร่างกาย แต่ควรเป็นการเรียนรู้การช่วยขีวิตของเด็กเอง ที่พึงมีด้วย

ครูสอนว่ายน้ำจะต้องใช้เวลาในการรับรู้จุดแข็ง จุดอ่อนของเด็กแต่ละคน และครูทุกคนจะใช้ความพยายามอย่างมากในการเสริมจุดแข็ง ขจัดจุดอ่อน เพื่อจะให้ได้ถึงจุดนั้น นี่คือ 10 สิ่งที่ ครูสอนว่ายน้ำอยากจะบอก

1) เด็กแต่ละคนเรียนรู้ แต่ละก้าวด้วยตัวเอง

เด็กบางคนมีพรสวรรค์ในการว่ายน้ำตั้งแต่เริ่ม แต่บางคนอาจต้องใช้เวลานานกว่า เพราะต้องใช้เวลาในการสร้างความคุ้นเคยกับครู บางคนอาจต้องการให้คุ้นกับสถานที่ ให้คุ้นกับเพื่อน ๆ หรืออาจจะด้วยสรีระที่เล็ก เลยต้องสร้างพัฒนาการทางร่างกายก่อนที่จะฝึกลำดับต่อไป

ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ ความก้าวหน้า และพัฒนาการในตัวเด็กแต่ละคน ทุกอย่างสำคัญหมด

ฉะนั้น อย่าเปรียบเทียบลูกของเรา กับเด็กคนอื่น เค้าทำดีที่สุดแล้ว

image

2) เรา แต่ละคนเรียนรู้ต่างกัน

ก็เหมือนกับการเรียนรู้แต่ละก้าวด้วยตัวเอง เด็กๆ ต่างก็เรียนรู้ในแบบของเค้าเอง บางคนเรียนรู้ได้ดี ในแบบนุ่มนวล บางคนก็เรียนรู้ได้ดีมากในรูปแบบคำสั่ง

ในขณะที่ครูก็ใช้ความพยายามอย่างมากในการสอนให้ดีที่สุดเพื่อเด็ก ๆ บางคนอาจเหมาะกับครูคนนึง แต่อาจไม่เหมาะกับครูอีกคน พวกเรายินดีรับฟังผู้ปกครองทุกคน หรืออาจจะช่วยกันค้นหาว่าเค้าเหมาะกับครูคนไหน

3) ปล่อยให้เด็กเล่น

หลังจบ หรือระหว่างบทเรียนนึง สิ่งที่ดีที่สุดเพื่อการพัฒนาของเด็กคือ ให้เค้าสนุกกับการเล่นน้ำด้วย อย่างไปห่วงเรื่องเทคนิค หรือขึ้น stroke บอกเค้า สอนเค้าว่าว่ายน้ำเป็นเรื่องสนุกได้ แล้วเค้าจะสนุกกับการพัฒนาตัวเอง

อย่าลืมเรื่องกฏ เช่น อยู่ให้ห่างจากน้ำ จนกว่าตัวเองจะพร้อม

image

4) เด็ก ๆ ต่างก็อยากให้พ่อ แม่ ภูมิใจในตัวเค้า

แม้บางทีมันอาจจะขัดหูขัดตาบ้าง เวลาที่เห็นเค้าไม่ค่อยพัฒนา หรือไม่สนใจเรียน หรือเห็นเด็กคนอื่นไปได้ไกลกว่า แต่อย่างที่บอกไว้ข้างต้น

“มันอาจจะมีการสอนเพื่อการพัฒนาบางอย่างซ่อนอยู่” เด็กต้องการทำให้ได้ดี พวกเค้าต้องการคำชม และแอบมองเราเป็นระยะเพื่อดูว่าพ่อ แม่ดูเค้าอยู่หรือเปล่า (อันนี้... ผมเจอบ่อย)

บางทีเราจะเห็นการพัฒนาของเค้าทางด้าน technique หรืออาจจะเป็น body positioning ครู ๆ จะพยายามส่งเสริมข้อดีเหล่านั้น มันอาจจะดูเล็กน้อย แต่อาจเป็นสัญญาณในการพัฒนาความสามารถของเค้า

5) เด็กๆ ก็มีวันที่ไม่ดี

บางทีเด็ก ๆ อาจเหนื่อย ไม่ให้ความร่วมมือ อารมณ์ไม่ดี ทุกคนก็คือมนุษย์ เราเข้าใจ ถ้าเป็นไปได้บอกเราด้วยว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะทุกคนก็มีวันที่ไม่ดี เอาเข้าจริง ๆ วิธีที่ดีที่สุดคือ "ฝึกต่อ" เพราะถ้าเด็ก ๆ รู้ว่าเค้าสามารถเดินออกจากสระไปได้ เด็ก ๆ ก็คาดหวังว่าจะทำได้อีกในครั้งต่อไป แล้วเมื่อไหร่ที่เค้ามีวันดีๆ เด็กๆ ก็อาจจะทำสิ่งดี ๆ ที่ต่างออกไปจากเดิม

ในวันที่งอแง เด็ก ๆ อาจทำได้ไม่ดี แต่การให้เค้าได้ลงสระ ได้เห็น ได้เจอบทเรียนต่อไป ก็จะเป็นการ set บรรทัดฐานให้กับเค้าในอนาคต เพื่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

image

6) การตรงเวลาเป็นสิ่งสำคัญ

พูดง่าย แต่ทำยาก บางเวลาการมาช้าก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การมาถึงเพื่อให้มีเด็กมีเวลาพอ เตรียมตัวก่อนลงสระทำให้โลกของเค้าเปลี่ยนไปทันที

เด็กๆ ไม่รู้นิยามของคำว่า "เวลา" แต่เด็กๆ จะสัมผัสเรื่องนี้ได้จากการปฏิบัติของพ่อ แม่ เมื่อใดที่พ่อแม่ เร่งรีบและกังวล ก็มีโอกาสที่เด็ก ๆ จะรู้สึกกังวลในเวลาที่ลงสระ

ถ้าพ่อแม่ มาช้า เราเข้าใจ หายใจลึก สงบสติอารมณ์ จะช่วยได้เวลามาเรียนว่ายน้ำ

7) ดีที่สุด คือเมื่อตั้งใจแล้ว ขอให้มาสม่ำเสมอ

กิจกรรม และกีฬาที่อยู่กันเป็นกลุ่มส่งผลดีมาก สำหรับเด็ก ๆ เช่นเดียวกันกับการว่ายน้ำ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่ง แต่ยังเป็นเรื่องของการเอาตัวรอดในน้ำ เมื่อตั้งใจแล้ว การพาเด็ก ๆ มาเรียนว่ายน้ำจะยังช่วยส่งเสริมความแข็งแรง และความสามารถในการอยู่กับน้ำได้อย่างปลอดภัย

8) เด็กๆ ให้ความสนใจมากกว่าที่เราคิด

การฝึกอย่างต่อเนื่องเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเด็ก ๆ แต่บางทีมันก็มีอะไรไม่คาดฝัน ถ้าเด็ก ๆ จำเป็นต้องลง class กับครูที่ไม่คุ้นหน้า (เรื่องนี้สำคัญ โดยเฉพาะเวลาที่พ่อแม่ มาตอน make-up class) ลองทำอะไรที่ให้เค้าสนใจ อธิบายในแนวที่จะทำให้เค้ารู้สึกดีกับการเปลี่ยนแปลง และอาจสร้างประสบการณ์ดี ๆ ใหม่ ๆ ถ้าเค้าไม่สนใจ บอกเค้าว่ามันเป็นแค่เพียง 1 คลาส ให้เค้าฝึกเรียนจนกว่าจะจบ

image

9) คุยกับพวกครูได้ทุกเมื่อ

เรารู้ในสิ่งที่เราทำ พ่อแม่รู้จักเด็กว่าเป็นยังไง คุยกับพวกเราได้ทุกเวลาที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ประสบการณ์ว่ายน้ำที่ผ่านมา จะเจ็บ จะป่วย หรือวันที่รู้สึกไม่ดี ที่พ่อแม่คิดว่ามันจะส่งผลกับเค้า

อยากบอกว่า ครูสอนว่ายน้ำพบเห็นเด็กมาเยอะ ถ้าจะให้ดี ขอให้เชื่อในตัวครู เพื่อไปให้ถึงจุดหมายของเราทั้งคู่

10) ครูรักเด็ก ๆ (จริง ๆ นะ)

ในความเป็นจริง ในวันที่เค้าไม่ฟัง บางครั้งมีก็มีสิ่งดี ๆ กลับคืนมาในเวลาที่เค้าดื๊อดื้อ

เด็ก ๆ แข็งแรง ฉลาด ตลก เรามีความสุขกับการอยู่กับเค้า สอนเค้าในแบบที่เค้าเป็น ค่อย ๆ ดูการเจริญเติบโตของเด็ก ๆ

เอาเข้าจริง ๆ เราจะรู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่เราสามารถทำให้เด็ก ๆ เก่งขึ้น หรือหายกลัวในเรื่องต่าง ๆ

ขอขอบคุณที่ไว้ใจในตัวพวกเราให้ทำสิ่งเหล่านี้ ที่เรารัก

Credit : ©notsogreatcatsby.wordpress.com


< ย้อนกลับ